Mực trứng hay mực ghim trứng, mực ống trứng là loại mưc ống nhỏ hơn mực ống thường nhưng trong bụng chứa đầy trứng, được đánh bắt từ vùng biển đảo Phú Quý, Bình Thuận, là món đặc sản mà ai đă thưởng thức thì sẽ nhớ mãi. Tùy từng mừa mà tủ lệ mực ôm trứng từ 30-80%. Mực trứng ống trứng có thể chế biến nhiều món đơn giản không cầu kỳ mà rất ngon.
Mực trứng có loại ngon kích thước khoảng từ 9 – 12cm, được bao bọc bởi một lớp da mỏng màu nâu đỏ cánh gián. Mực trứng tươi sẽ có mắt sáng không đục, phần thân và râu dính chặt vào nhau, phần bụng căng cứng chứa đầy trứng.
Tháng 4,5,6 là thời điểm mà mực trứng bắt đầu vào mùa sinh sản. Đây cũng chính là khoảng thời gian để các ngư dân có thể đánh bắt được loại mực ngon và nhiều trứng, chất lượng nhất.
Bởi vì loại mực này thường sống ở những vùng biển nước mặn nhất, nên chúng đã có sẵn vị mặn tự nhiên. Thế nên khi sơ chế, bạn không cần phải rửa lại với muối, không cần loại bỏ ruột bên trong mà chỉ nên để nguyên, rửa sơ qua với nước sạch là được. Loại mực này có thể chế biến thành nhiều món như: mực trứng hấp hành gừng, mực trứng chiên bột hoặc chiên nước mắm, mực trứng nướng tiêu xanh hoặc nướng mọi,…
Mực trứng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ở mọi lứa tuổi. Chúng ta có thể điểm qua các chất quan trọng như: Protein, Calci, Omega-3 và nhiều loại chất khoáng khác.
Calci tốt cho hệ xương phát triển.
Omega-3 là chất béo, nhưng đây là chất béo có lợi cho sự phát triển thần kinh và trí não, nhất là đối với trẻ em.
Chất khoảng như đồng, sắt có tác dụng bổ máu.
Selen làm giảm tình trang viêm khớp, kẽm giúp tăng cường, cải thiển chức năng sinh lý ở nam giới….
Món ăn được chế biến từ Mực ống trứng
- Mực trứng chiên
- Mực trứng xào
- Mực trứng hấp
- Mực Trứng chiên lá nốt
- Mực Trứng Giá Sỉ Rim Me.
- Mực Trứng Nướng Sa Tế
- Mực Trứng Tươi Nướng Muối Ớt
- Mực Trứng Nấu Canh Chua.