Cách chế biến Phi lê cá basa chiên sốt chanh dây
Nguyên liệu:
- Cá basa 180 g
- Chanh dây 4 trái
- Đường trắng 70 g
- Muối 1/4 thìa cà phê
- Bơ lạt 5 g
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Tiêu 1/2 thìa cà phê
- Bột mì 50 g
- Dầu ăn 20 ml
- Bột bắp 1 thìa cà phê
1. Sơ chế nguyên liệu
Chanh dây đem cắt làm đôi, sau đó dùng thìa cạo phần ruột cho vào rây lọc để lấy nước cốt chanh.
Cho khoảng nửa chén (hoặc 80 – 100ml) nước ấm vào phần xác chanh trong rây và tiếp tục rây để lọc được khoảng 150ml nước cốt chanh. Sau đó lấy khoảng 1 thìa cà phê hạt cho vào nước cốt
Cá basa phi lê sẵn mua về rửa sạch, để ráo, sau đó cắt ra thành miếng vừa ăn. Đem ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, để thấm 2 mặt trong vòng 10 phút.
2. Làm sốt chanh
Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt chanh vào cùng 70g đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối. Khuấy đều và đun trong lửa vừa.
Trộn 1 thìa cà phê bột bắp với 20ml nước, khi hỗn hợp nước chanh trong chảo sôi thì từ từ cho bột bắp loãng vào và khuấy đều, đồng thời cho khoảng 5g bơ lạt vào, để khoảng 30 – 40 giây thì tắt bếp.
3. Chiên cá
Cho bột mì ra dĩa, sau đó lăn đều cá qua để phủ 1 lớp bột mỏng.
Bắc chảo lên bếp với khoảng 20ml dầu ăn, cho cá vào áp chảo phần da trước, áp chảo đến khi phần da vàng giòn, sau đó lật và áp chảo chín mặt còn lại.
Lưu ý: Chiên phần mặt có da trước vì phần da cá basa dày hơn, nên sẽ lâu chín hơn. Trong lúc áp chảo, dùng sạn đè lên miếng cá để không bị cong khi chiên nhé
4.Thành phẩm
Rưới sốt chanh dây lên cá và trang trí. Món ăn hấp dẫn với miếng cá basa phi lê vàng giòn, nước sốt chua ngọt, ăn kèm cơm trắng thì còn gì tuyệt hơn nhỉ!