Dè cá hay còn gọi là vè cá. Sau khi cắt và lóc xương để làm phi lê cá nguyên miếng thì sẽ có một số phần được cắt tỉa ra cho miếng phi lê được đẹp mắt. Những phần này đều là thịt cá tươi và chất lượng. Chúng được gom lại và gọi bằng cái tên dân giã theo cách ngư dân hay gọi là dè cá, hay vè cá basa
Vè cá basa miếng sẽ to và đều hơn, thường chủ yếu ở phần bụng và lưng cá. Khác với vụ cá basa có thể lẫn nhiều bộ phận khác nhau và không đồng đều về kích thước.
Phần vụn cá tươi đã được làm sạch, sử dụng để xay làm chả cá và mọc cá tươi
Dè cá basa thường được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất cá viên, chả cá và các sản phẩm thực phẩm khác. Dè cá basa có tính ổn định cao, thường được xay nhuyễn làm mọc chả cá tươi, để trộn cùng các nguyên liệu khác làm chả cá, xúc xích, bò viên…tạo gel tốt và có tỷ lệ nạc cao, giúp tạo cấu trúc và độ dai tự nhiên cho các sản phẩm giò chả